SÀN DECKING

SÀN DECKING

SÀN DECKING

 1. Định nghĩa

Sàn Deck là tấm sàn bằng tôn thép được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bằng các đinh hàn.

Tôn sàn deck có cấu trúc là một tấm tôn mạ kẽm hình sóng. Được hàn bên trên với một dầm rỗng bằng thép tròn, tiết diện hình tam giác.

Sàn Deck được sản xuất tại nhà máy với yêu cầu kỹ thuật cao. Loại sàn này có tác dụng thay thế cốp pha sàn mà không cần cây chống. Kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cốt thép, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

 1. Cấu tạo
  • Tấm tôn sàn deck

Có tác dụng thay thế cốp pha sàn trong quá trình thi công. Cùng tham gia chịu lực cùng hệ sàn bê tông cốt thép trong quá trình sử dụng.

Chiều dày thường dùng loại 0,75mm; 0,95mm và 1,15mm

 • Đinh chống cắt

Có tác dụng liên kết sàn deck vào hệ dầm thép và chịu lực cắt trong sàn.

Công trình dân dụng thường dùng loại đinh M16x100 và M19x150.

 • Lưới thép sàn

Là lớp cốt thép được đan vào nhau theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Lớp cốt thép này có tác dụng liên kết bê tông tươi. Giúp cho sàn bê tông chống co ngót.

Có thể dùng lưới thép hàn hoặc thép thường.

 • Bê tông

Lớp bê tông được đổ trên tấm sàn deck và lưới thép sàn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta đổ lớp bê tông này có độ dày khác nhau và mác bê tông khác nhau, thường người ta sử dụng bê tông M250 hoặc M300.

 1. Sản xuất tấm tôn

Được sản xuất theo phương pháp cán nguội.

Tùy theo yêu cầu của từng công trình như chủng loại tấm decking, chiều dày, chiều dài… Tôn cuộn được đưa vào máy cán và cho ra sản phẩm tấm sàn deck theo yêu cầu.

 1. Thi công sàn decking
 • Các tấm sàn deck được đặt đúng vị trí trên hệ dầm thép và liên kết với hệ dầm thép hình bằng đinh hàn.

 • Các đinh hàn ( shears stud) được thi công bằng máy bắn đinh hàn chuyên dụng.

 • Sau đó trải 1 lớp thép sàn khoảng cách từ 150mm – 200mm và đổ bê tông.

 1. Ưu – nhược điểm
  • Ưu điểm
 • Trọng lượng nhẹ, giảm chi phí

Khoảng trống giữa 2 sườn tôn tạo ra một khoảng trống trong sàn deck. Nó có lợi ích rất lớn là làm giảm trọng lượng của sàn. Cũng làm giảm tổng trọng lượng công trình. Ngoài ra còn làm giảm kích thước kết cấu thép. Đồng thời làm giảm kích thước móng. Chi phí thi công và xây dựng cũng theo đó giảm đáng kể.

 • Dễ dàng lắp đặt hệ thống kỹ thuật

Bên dưới dàn deck có những khoảng trống, có thể treo hệ thống kỹ thuật dễ dàng. Điều này giúp tiết kiệm không gian, tăng chiều cao thông thủy của công trình.

 • Đẩy nhanh tiến độ

Các tấm sàn deck được nâng lên và đặt trên hệ dầm thép. Sau đó được trãi ra và lắp đặt vào vị trí bằng tay. Qua đó ta thấy về mặt chi phí cẩu tôn và lặp đặt được giảm đi đáng kể. Khả năng xếp chồng các tấm tôn deck thành bó cũng làm giảm thời gian và chi phí vận chuyển

 • Ưu điểm về thiết kế

Thiết kế ưu việt với sóng cao 50mm đến 75mm. Khổ hữu dụng 1000mm và 870mm. Đỉnh sóng lớn, giữa các đỉnh sóng có các gân nhỏ tăng cường độ cứng, sự chịu lực và độ bám dính liên kết với bê tông. Khổ hữu dụng 1000mm mang tính kinh tế và sự tiện dụng trong khâu lắp đặt. Khổ 870mm cho phép thiết kế kết cấu nhịp, dầm lớn, có độ chịu lực và chịu uốn lớn. Tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, gia công kết cấu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giữa 2 chân sóng được cải tiến tạo thêm sóng phụ. Giúp tăng thêm độ cứng của tấm tôn. Cho phép thiết kế khoảng cách xà gồ lớn với mức an toàn cao hơn so với loại tôn thông thường. Ngoài ra việc tạo thêm sóng phụ còn giúp cho việc đi lại dễ dàng hơn. Không làm biến dạng tấm tôn khi lắp dựng

 • Thẩm mỹ

Bề mặt trần có tính thẩm mỹ cao nên không cần trát hay làm trần giả: Sàn deck được mạ kẽm toàn bộ cả 2 mặt nên bề mặt sáng và rất bền trong cả điều kiện thời tiết  ẩm ướt của Việt Nam. Chúng ta có thể giữ nguyên bề mặt này hoặc có thể sơn đen tạo một không gian công nghiệp cho các không gian nhà hàng và quán cà phê.

 • Nhược điểm
 • Yêu cầu thiết kế tính toán chính xác

Việc thiết kế sàn Deck cần các thông số như tải trọng tác dụng lên sàn và kích thước ô sàn. Từ đó các kỹ sư tính toán và lựa chọn được các thông số:

+ Khoảng cách dầm phụ.

+ Chiều dày lớp bê tông và mác bê tông.

+ Quy cách thép sàn.

+ Khoảng cách đinh hàn.

+ Chiều dày tấm Deck.

Việc tính toán và kiểm tra Deck cần làm cho cả 2 giai đoạn là trong giai đoạn sử dụng và cả trong quá trình thi công. Nhiều sơ suất xảy ra khi tải trọng thi công vượt quá tải trọng tính toán dẫn đến những tai nạn đáng tiếc trên công trường.

 • Gây lãng phí nếu không tối ưu được thiết kế

Hiện nay tất cả các loại máy cán sóng sàn deck trên thị trường chỉ cắt được dạng phẳng, tấm sàn decking sau khi gia công sẽ có hình chữ nhật, vì vậy với những công trình có hệ dầm phức tạp như hình tam giác, hình vành khuyên thì chúng ta sẽ phải cắt bỏ một lượng tôn sàn decking nhất định gây lãng phí.

 • Hạn chế ở khâu sản xuất

Máy cán decking chỉ cán được loại phôi dày nhất là 1.6mm dẫn đến khung giới hạn khẩu độ dầm <4m (khoảng cách giữa hai dầm liền kề tối đã là 4m thì không cần chống gia cố.

 1. Ứng dụng thực tế

Giải pháp sàn deck ứng dụng cho tất cả các công trình nhà khung thép, nhà xưởng nhiều tầng, có thể kể đến các loại công trình:

 • Thi công sàn văn phòng trong nhà xưởng
 • Sàn công trình khung thép cao tầng, văn phòng
 • Sàn nhà hàng, showroom, siêu thị
 • Thi công nhà phố khung thép

Nguyễn Tuấn Vũ – Kỹ sư QS- Công ty TNHH Benihome

Nguồn Tham khảo